Tin tức spa

Cấu tạo của phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt

 

Hiện nay xông hơi là phương pháp được nhiều khách hàng ưa chuộng để thư giãn và chăm sóc sức khỏe. Vậy nên hầu hết ở tất cả các spa lớn nhỏ, hay resort, trung tâm gym, yoga đều lắp đặt phòng xông hơi. Nhưng thực tế nhiều người vẫn không biết cấu tạo của phòng xông hơi là như thế nào? Và cấu tạo của phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt có gì khác nhau? Hôm nay cùng Mai Hân khám phá cấu tạo của phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt thường được lắp đặt tại spa nhé.

Tìm hiểu cấu tạo phòng xông hơi khô

Tìm hiểu cấu tạo của phòng xông hơi khô

 

Cấu tạo của phòng xông hơi khô 

 

Phòng xông hơi khô là loại phòng hoạt động dựa phòng hơi nóng. Dùng đá tản nhiệt sauna đặt trên thanh nhiệt của máy xông hơi khô để làm nóng phòng xông. Nhiệt độ phòng xông hơi khô thường ở 50 độ C, và có thể lên đến 75 độ C, độ ẩm chỉ 10%. Tìm hiểu cấu tạo của phòng xông hơi khô:

 

Phần khung của phòng xông hơi

 

Khung phòng xông hơi là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của phòng xông hơi. Bộ khung bao quanh tạo độ vững chắc cho toàn bộ phòng. Khung phòng gồm những các bộ phận nhỏ như: vách phòng, nóc phòng, cửa phòng. Bộ phận khung phòng xông hơi thường được làm hoàn toàn bằng gỗ thông nhập khẩu Phần Lan đảm bảo độ bền cao, khả năng chịu nhiệt độ lên tới 110 độ C. Gỗ thông giúp chống lại mối mọt, cong vênh trong suốt quá trình sử dụng phòng. Ngoài ra phần khung phòng xông còn có thể kết hợp thêm phần cửa kính cường lực tùy theo sở thích, yêu cầu thiết kế của mỗi chủ spa.

Máy xông hơi khô - Thiết bị quan trọng nhất trong cấu tạo của phòng xông hơi khô

 

Trong cấu tạo của phòng xông hơi không thể bỏ qua máy xông hơi. Máy xông hơi khô được đặt ở một vị trí cố định trong phòng, là vật dụng quan trọng để tạo hơi nóng trong phòng xông hơi. Máy xông hơi khô được thiết kế kết nối với đường dây điện. Khi kích hoạt bảng điều khiển thì những thanh điện trở mayso của máy sẽ tạo nhiệt làm nóng đá sauna, và từ đó lan tỏa nhiệt đều khắp căn phòng. 

Máy xông hơi khô harvia

Máy xông hơi khô Harvia

Bộ phận bảng điều khiển

 

Thông thường bảng điều khiển sẽ được lắp đặt ở ngoài cửa phòng xông với chức năng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông hơi. Có bảng điều khiển điện tử sẽ giúp cho người xông cảm thấy an tâm hơn vì không bị tăng nhiệt độ quá cao hoặc tránh tình trạng quên mất thời gian và ngồi quá lâu trong phòng xông. Khi bắt đầu bước vào phòng xông chúng ta sẽ điều khiển bảng điện tử đảm bảo nhiệt độ và thời gian xông phù hợp.

Đá tản nhiệt sauna

 

Đá tản nhiệt sauna là phần quan trọng trong cấu tạo phòng xông hơi khô. Khi máy xông hơi hoạt động, đá nóng lên và có tác dụng tỏa nhiệt giúp cung cấp hơi nóng đều khắp không gian trong phòng. 

Đá tạo nhiệt sauna

Đá tạo nhiệt sauna trong phòng xông hơi khô

Các phụ kiện khác trong phòng xông hơi khô

  • Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Đây là dụng cụ dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ hiện có trong phòng xông hơi khô. Thường thì độ ẩm trong phòng xông hơi khô là 10%, nhiệt độ vào khoảng 55 độ C và còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.
  • Đồng hồ cát: Lắp đặt đồng hồ trong phòng xông giúp cho người dùng có thể dễ dàng xem giờ khi xông. Giúp dễ dàng kiểm soát thời gian xông mà không sợ quá thời gian hay chưa đủ thời gian. Việc này sẽ đảm bảo quá trình xông hơi diễn ra đúng và đạt kết quả cao hơn.
  • Ghế xông hơi khô : Đối với phòng xông hơi không có ghế cố định sẽ trang bị ghế xông bằng gỗ cơ động, tạo chỗ ngồi thoải mái cho người dùng khi ngồi xông. 
  • Đèn: Đèn trong phòng xông hơi có thể là loại đèn thắp sáng bình thường, cũng có thể là loại đèn dạng trang trí trong phòng. Đèn sẽ tạo ánh sáng ấm áp, lung linh chính là loại phụ kiện đơn giản để trang trí cho phòng xông hơi thêm màu sắc.
  • Xô và gáo múc nước: Đối với phòng xông hơi khô thì xô và gáo luôn phải có. Xô dùng để đựng nước, trong phòng xông bạn sẽ dùng gáo múc nước và tưới lên các viên đá sauna để làm đều nhiệt độ phòng, hoặc để giảm nhiệt và tăng độ ẩm. Xô và gáo đều được làm bằng gỗ tự nhiên cao cấp

Trên đây là cấu tạo của phòng xông hơi khô, bây giờ các bạn cùng Mai Hân khám phá cấu tạo của phòng xông hơi ướt nhé.

Cấu tạo của phòng xông hơi ướt

 

Phòng xông hơi ướt là loại phòng sử dụng cơ chế xông hơi bằng hơi nước. Nhiệt độ trong phòng xông hơi ướt ở khoảng 45 độ C và độ ẩm là 100%. Phòng xông hơi ướt làm từ các vật liệu chủ yếu từ: Kính, Acrylic, hoặc có thể xây. Tìm hiểu cấu tạo của phòng xông hơi ướt:

Phòng xông hơi ướt

Tìm hiểu cấu tạo của phòng xông hơi ướt

 

Phần khung phòng xông hơi ướt

 

Phần khung là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt. Thường thì khung phòng xông hơi ướt sẽ được làm bằng kính cường lực. Hoặc có loại phòng xông ướt kiểu xây bằng tường gạch, bê tông và chỉ cần lắp thêm kính vào cửa.

Máy xông hơi ướt - Thiết bị quan trọng nhất trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt

 

Nếu phần khung là bộ phận quan trọng nhất cấu tạo của phòng xông hơi ướt thì máy xông hơi ướt cũng là thiết bị vô cùng quan trọng. Trong cấu tạo của phòng xông hơi khô thì máy xông hơi sẽ được đặt tại một vị trí cố định trong phòng. Còn trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt thì máy xông hơi ướt đặt ngoài phòng xông. Máy xông hơi ướt sẽ được kết nối với bể chứa nước, đường ống dẫn hơi đường dây điện. Khi máy xông hơi ướt hoạt động sẽ làm nóng thanh điện trở mayso, cho đến một nhiệt độ nhất định nước sẽ tỏa hơi và thông qua đường ống dẫn hơi vào phòng xông tạo nhiệt và độ ẩm cho phòng.

Máy xông hơi ướt Harvia

Máy xông hơi ướt Harvia

Bảng điều khiển phòng xông hơi ướt

 

Bảng điều khiển là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt. Bảng điều khiển của phòng xông hơi ướt cũng giống bảng điều khiển phòng xông khô, nó được đặt bên ngoài phòng xông giúp người dùng cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp. Tùy vào cơ thể mỗi người để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp.

 

Các phụ kiện khác của phòng xông hơi ướt

  • Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Đây là dụng cụ dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ hiện có trong phòng xông hơi khô. Thường thì độ ẩm trong phòng xông hơi khô là 100%, nhiệt độ vào khoảng 45 độ C và còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.
  • Đồng hồ cát: Lắp đặt đồng hồ trong phòng xông giúp cho người dùng có thể dễ dàng xem giờ khi xông. Giúp dễ dàng kiểm soát thời gian xông mà không sợ quá thời gian hay chưa đủ thời gian. Việc này sẽ đảm bảo quá trình xông hơi diễn ra đúng và đạt kết quả cao hơn.
  • Hộp hương liệu: Thông thường trong cấu tạo của phòng xông hơi ướt luôn có một hộp hương liệu được lắp ở đầu ra hơi trong phòng xông nhằm tạo hương thơm dễ chịu và mang đến hiệu quả chăm sóc tốt hơn.

Với những khái quát cụ thể về cấu tạo của phòng xông hơi, hy vọng có thể giúp các bạn biết cần trang bị những gì khi xây dựng phòng xông hơi tại spa hoặc gia đình. Nếu còn thắc mắc gì về cấu tạo của phòng xông hơi bạn có thể liên hệ với Mai Hân để được tư vấn rõ hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Mai Hân spa - Đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành spa
Địa chỉ: 166 Đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 
0287 3058 567 – 0287 1075 999
Website: https://thietbispa.vn

 

 
YÊU CẦU TƯ VẤN

tin tức liên quan

Mẫu phòng xông hơi sauna sang trọng

Đẳng cấp của nghệ thuật kiến trúc đã biến những chiếc phòng xông hơi khô truyền thống thành những chiếc phòng cầu kỳ, sang trọng. 

Phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô và lợi ích sức khỏe

Phòng xông hơi ướt và phòng xông hơi khô? Bạn đang phân vân giữa chúng? Cả phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô đều sử dụng thiệt độ cao để làm thoát mô hôi ra khỏi cơ thể và ...
Trang chủ Giới thiệu Thiết bị thẩm mỹ Thiết bị xông hơi Nội thất spa Phụ kiện đồ dùng spa Đá muối Himalaya Dự án đã thực hiện Setup spa Tin tức